KHAI MẠC DIỄN ĐÀN KINH TẾ TP.HCM LẦN THỨ 4 NĂM 2023

Sáng 15/9, Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023). Diễn đàn có chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không” chính thức được khai mạc.

HEF là sự kiện quốc tế được UBND TP.HCM tổ chức thường niên từ năm 2018. HEF 2023 có sự tham gia của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Lãnh đạo các Bộ ngành; 1,200 đại biểu gồm: Bộ ngành, địa phương quốc tế, các định chế tài chính quốc tế (World Bank, IMF, IFC, ADB…), các tổ chức Quốc tế (WEF, UNDP,…), 60 đại diện các Đại sứ quán của các nước tại Việt Nam, các chuyên gia trong nước và chuyên gia ở các quốc gia thành công trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hướng tới tăng trưởng xanh, bền vững của thế giới.

Hơn 1.200 đại biểu đến từ các định chế tài chính quốc tế, các tổ chức quốc tế đã có mặt tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, Phó thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao sáng kiến của TP.HCM trong việc tổ chức diễn đàn kinh tế về tăng trưởng xanh, nhằm chuyển hướng và tạo động lực mới cho nền kinh tế theo hướng xanh và bền vững, đóng góp quan trọng về thực hiện cam kết và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia.

Theo phó thủ tướng, TP.HCM là địa phương có tổng lượng phát thải khí nhà kính lớn nhất, ước 57,6 triệu tấn, chiếm 23,3% cả nước. Về cơ bản nền kinh tế của thành phố chủ yếu vẫn phát triển theo hướng kinh tế tuyến tính và chưa được xanh hóa; công tác bảo vệ môi trường có nhiều tiến bộ song còn nhiều vấn đề đặt ra, nhiều việc phải làm tích cực hơn.

Vì vậy, theo ông, cần xem diễn đàn là cơ hội trao đổi, học hỏi cùng tiến tới nhận thức chung để hành động. Vì với kinh tế xanh, tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn, Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng mới bắt đầu triển khai nên chưa có nhiều kinh nghiệm.

Phó thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại diễn đàn

Diễn đàn kinh tế hôm nay là một trong những hành động nhằm hiện thực hóa các nội dung hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và Diễn đàn kinh tế thế giới đã ký kết ngày 26/6/2023. Đồng thời thảo luận về nội dung thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại TP.HCM, nhằm tăng cường hợp tác với các trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trên thế giới. 

Cùng với đó là hỗ trợ những giải pháp có tính đột phá của TP phù hợp với quốc gia và xu hướng quốc tế. Huy động các nguồn lực đầu tư vào năng lượng tái tạo, giảm phát thải nhà kính, xây dựng hệ thống giao thông công cộng, giảm ô nhiễm không khí kết hợp với đô thị hóa thông minh, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên…

Các đại biểu chụp hình cùng lãnh đạo 

TP.HCM đang triển khai các biện pháp khuyến khích sáng tạo, thúc đẩy đổi mới và phát triển, tạo môi trường thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay xây dựng hành trình tăng trưởng xanh, hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không.

Doanh nghiệp dự tiệc chiêu đãi với lãnh đạo mừng thành công diễn đàn