H&M DỪNG HOẠT ĐỘNG TẠI MYANMAR SAU CÁC BÁO CÁO LẠM DỤNG CÔNG NHÂN

Hãng sản xuất đồ may mặc H&M thông báo bắt đầu quá trình dừng hoạt động tại Myanmar, sau khi có những báo cáo về việc lạm dụng công nhân ngành may mặc trong vụ đảo chính quân sự năm 2011.
Một cửa hàng của H&M tại Myanmar. Ảnh: H&M Myanmar

Hãng sản xuất đồ may mặc H&M của Thụy Điển ngày 18/8 thông báo bắt đầu quá trình dừng hoạt động tại Myanmar, sau khi có những báo cáo về việc lạm dụng công nhân ngành may mặc trong vụ đảo chính quân sự năm 2011.

Trả lời truyền thông, hãng H&M cho biết: “Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, chúng tôi đưa ra quyết định dừng hoạt động tại Myanmar. Thời gian qua, chúng tôi theo dõi sát sao các diễn biến ở Myanmar và chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều thách thức với hoạt động của hãng”.

Cũng theo H&M, hãng này không sở hữu nhà máy sản xuất dệt may nào ở Myanmar, mà lấy sản phẩm từ 26 nhà cung cấp ở nước này.

Vào tháng 2/2021, một cuộc đảo chính xảy ra để lật đổ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, dẫn tới cuộc đàn áp đẫm máu nhằm vào những người bất đồng chính kiến và châm ngòi cho xung đột trên khắp đất nước. Báo cáo mới được Business & Human Rights Resource Centre ghi nhận 156 trường hợp bị cáo buộc lạm dụng lao động và nhân quyền trong khoảng thời gian từ tháng 2 năm ngoái đến tháng 2 năm nay, tăng so với 56 trường hợp trong 12 tháng trước đó./.